อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคมะเร็ง
อาหารบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง หรือที่เรียกว่า “ สารอาหารต้านมะเร็ง”
ได้แก่ อาหารที่ประกอบด้วย พืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช เครื่องเทศ โดยอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งให้สาร
อาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ เพราะมีใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน A C E และสารผัก
Phytochemical หรือ Phytonutrint หลายชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และออกฤทธิ์ผ่านกระบวนการ
ต่างๆ ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เช่น ดูดซับสารพิษ ต้านการ
อักเสบ รักษาสมดุลของระดับฮอร์โมน เพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้
สารเม็ดสีในพืช
- สารสีแดง คือ สารไลโคปีนในมะเขือเทศ แตงโม องุ่นแดง สตรอเบอรี่ ฯลฯ
- สารสีส้มและสีเหลือง คือ สารเบต้าแคโรทีน ในผัก ผลไม้ เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด มะละกอ มะม่วงสุก ฯลฯ
- สารสีเขียว คือ สารคลอโรฟิลล์ ในผัก
- สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง บร็อคโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก ฯลฯ
- สารสีม่วง คือ สารแอนโทไซยานิน ในกะหล่ำม่วง มะเขือม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว บลูเบอรี่ ฯลฯ
ผู้ที่บริโภคพืชที่มีสารเม็ดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก
พืชตระกูลกะหล่ำ
มีหลายชนิด เช่น บร๊อคโคลี่ กะหล่ำปลี ดอกกะกล่ำ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาวและหัวผักกาด ฯลฯ พืชในกลุ่มนี้มีสารสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น Sulforaphane , indole และIsothiocyanate
ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่
เพิ่มคำอธิบายภาพ |
พืชตระกูลหอม กระเทียม
มีหลายชนิด เช่น หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม ผักกุ๋ยช่าย ดอกหอม เป็นต้น พบสารประกอบซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นสารป้องกันมะเร็ง
ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลหอม – กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งหลอดอาหาร
ถั่วเหลือง
นอกจากจะเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารแล้ว ยังประกอบไปด้วยสารต้านมะเร็งหลายชนิด เช่น Genistein , Daidzein , Saponins และ Protease inhibitors ฯลฯ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน
ผู้บริโภคถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีนถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งไข่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด
ผัก – ผลไม้ตระกูลส้ม
ได้แก่ ส้มชนิดต่างๆ มะกรูด มะนาว ฯลฯ นอกจากจะมีวิตามิน ซี แล้ว ยังประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง เช่น Limonene , Limonoid และ Carotenoid เป็นต้น
ผู้ที่บริโภคผัก ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาวเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะ อาหาร และมะเร็งปอด
ที่มา http://110.164.68.234/nutrition/index.php?option=com_content&view=article&id=7:2012-06-23-09-44-28&catid=3:2012-06-21-06-09-12
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น