อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันโรคมะเร็ง


        อาหารบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง  หรือที่เรียกว่า “ สารอาหารต้านมะเร็ง” 

ได้แก่  อาหารที่ประกอบด้วย  พืช  ผัก  ผลไม้  ธัญพืช  เครื่องเทศ  โดยอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งให้สาร

อาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ  เพราะมีใยอาหาร  เบต้าแคโรทีน  วิตามิน A C E  และสารผัก  

Phytochemical หรือ  Phytonutrint หลายชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  และออกฤทธิ์ผ่านกระบวนการ

ต่างๆ ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เช่น ดูดซับสารพิษ ต้านการ

อักเสบ รักษาสมดุลของระดับฮอร์โมน เพิ่มภูมิคุ้มกัน  โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้


สารเม็ดสีในพืช
- สารสีแดง  คือ  สารไลโคปีนในมะเขือเทศ  แตงโม  องุ่นแดง  สตรอเบอรี่ ฯลฯ
- สารสีส้มและสีเหลือง  คือ  สารเบต้าแคโรทีน  ในผัก  ผลไม้  เช่น  ฟักทอง  แครอท  ข้าวโพด  มะละกอ มะม่วงสุก ฯลฯ

- สารสีเขียว  คือ  สารคลอโรฟิลล์  ในผัก

- สีเขียวเข้ม  เช่น คะน้า ตำลึง บร็อคโคลี่  ชะพลู  ใบบัวบก  ฯลฯ

- สารสีม่วง  คือ  สารแอนโทไซยานิน  ในกะหล่ำม่วง  มะเขือม่วง  ชมพู่มะเหมี่ยว บลูเบอรี่ ฯลฯ

ผู้ที่บริโภคพืชที่มีสารเม็ดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งปอด  มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก  มะเร็งต่อมลูกหมาก  มะเร็งเต้านม  และมะเร็งมดลูก

พืชตระกูลกะหล่ำ
     มีหลายชนิด  เช่น  บร๊อคโคลี่  กะหล่ำปลี  ดอกกะกล่ำ  คะน้า  กวางตุ้ง  ผักกาดขาวและหัวผักกาด ฯลฯ  พืชในกลุ่มนี้มีสารสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด  เช่น  Sulforaphane , indole  และIsothiocyanate

ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำ  จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด  มะเร็งเต้านม  มะเร็งหลอดอาหาร  มะเร็งกระเพาะอาหาร  มะเร็งตับ  และมะเร็งลำไส้ใหญ่


เพิ่มคำอธิบายภาพ
พืชตระกูลหอม กระเทียม

     มีหลายชนิด  เช่น  หอมใหญ่  หอมแดง  กระเทียม  ผักกุ๋ยช่าย  ดอกหอม  เป็นต้น  พบสารประกอบซัลเฟอร์  ซึ่งเป็นสารป้องกันมะเร็ง 
ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลหอม – กระเทียมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร   มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งหลอดอาหาร

ถั่วเหลือง
     นอกจากจะเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารแล้ว  ยังประกอบไปด้วยสารต้านมะเร็งหลายชนิด  เช่น  Genistein , Daidzein , Saponins และ Protease inhibitors ฯลฯ  ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน  

ผู้บริโภคถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้  โปรตีนถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งเต้านม  มะเร็งไข่  มะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งต่อมลูกหมาก  มะเร็งกระเพาะอาหาร  และมะเร็งปอด

ผัก – ผลไม้ตระกูลส้ม
     ได้แก่  ส้มชนิดต่างๆ มะกรูด มะนาว  ฯลฯ  นอกจากจะมีวิตามิน ซี แล้ว  ยังประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง  เช่น  Limonene , Limonoid และ Carotenoid  เป็นต้น

ผู้ที่บริโภคผัก ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาวเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะ  อาหาร และมะเร็งปอด




https://www.facebook.com/kittysario1/media_set?set=a.10209193106407149.1073741838.1305242697&type=3

ที่มา  http://110.164.68.234/nutrition/index.php?option=com_content&view=article&id=7:2012-06-23-09-44-28&catid=3:2012-06-21-06-09-12

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Coffee Break เพิ่มรอบเอว พลังงานอาหารในขนมร้านกาเเฟ

กินถูกหลัก กับ ธงโภชนาการ

Zono Protein ผลิตภัณฑ์โซโน่โปรตีน อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง