กินถูกหลัก กับ ธงโภชนาการ
การกินอาหารนอกจากปฏิบัติตามหลักโภชนบัญญัติแล้ว การเลือกกินอาหารให้ได้สัดส่วนในปริมาณ
ที่เหมาะสมกับอายุ เพศ และกิจกรรมประจำวันตามธงโภชนาการก็มีความสำคัญยิ่ง เพราะธงโภชนาการ
จะบอกถึง ปริมาณ สัดส่วน และความหลากหลายของอาหารที่คนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไป ผู้ใหญ่
และผู้สูงอายุควรกินใน 1 วัน โดยนำเอา อาหารหลัก 5 หมู่มาแบ่งเป็น 4 ชั้น 6 กลุ่ม ดังนี้
ชั้นที่ 1 กลุ่มข้าว แป้ง กินปริมาณมากที่สุด เพราะเป็นแหล่งพลังงาน
ชั้นที่ 2 กลุ่มผัก และผลไม้ กินปริมาณรองลงมา เพื่อให้ได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร
ชั้นที่ 3 กลุ่มเนื้อสัตว์ ถั่ว ไข่ และกลุ่มนม กินปริมาณพอเหมาะ เพื่อให้ได้โปรตีนคุณภาพดี เหล็ก
และแคลเซียม
ชั้นที่ 4 กลุ่มน้ำมัน น้ำตาล เกลือ กินแต่น้อยเท่าที่จำเป็น
ในภาพจะเห็นว่า สัดส่วนของอาหาร แสดงโดยใช้ขนาดของพื้นที่ พื้นที่มากกินมาก พื้นที่น้อยกินน้อย
ส่วนการกิจอาหารให้หลากหลายชนิด ไม่ซ้ำจำเจ แสดงโดยใช้ภาพอาหารในแต่ละกลุ่ม ให้กินอาหาร
ทุกกลุ่มและในแต่ละกลุ่มต้องกินให้หลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารต่าง ๆ ครบถ้วน ตามที่ร่างกาย
ต้องการ และเป็นการหลีกเลี่ยงการสะสมพิษภัยจากการปนเปื้อนในอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่กินเป็น
ประจำ
ท่านต้องกินอาหารในแต่ละกลุ่มในปริมาณเท่าไร
ธงโภชนาการ บอกชนิดและปริมาณของอาหารที่คนไทยควรกินใน 1 วัน สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป
จนถึงผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โดยแบ่งตามการใช้พลังงานเป็น 3 ระดับ คือ 1,600 / 2,000
และ 2,400 กิโลแคลอรี่
กลุ่มอาหาร
|
หน่วย
|
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| ||
1,600
|
2,000
|
2,400
| ||
กลุ่มข้าว-แป้ง
|
ทัพพี
|
8
|
10
|
12
|
ผัก
|
ทัพพี
|
4(6)
|
5
|
6
|
ผลไม้
|
ส่วน
|
3(4)
|
4
|
5
|
เนื้อสัตว์
|
ช้อนกินข้าว
|
6
|
9
|
12
|
นม
|
แก้ว
|
2(1)
|
1
|
1
|
น้ำมัน น้ำตาลและเกลือ
|
ช้อนชา
|
กินแต่น้อยเท่าที่จำเป็น
|
หมายเหตุ เลขใน ( ) คือปริมาณที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่่
1,600 กิโลแคลอรี่ สำหรับ เด็ก อายุ 6 – 13 ปี
หญิงวัยทำงาน อายุ 25 – 60 ปี
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
2,000 กิโลแคลอรี่ สำหรับ วัยรุ่นหญิง – ชาย อายุ 14 – 25 ปี
ชายวัยทำงานอายุ 25 – 60 ปี
2,400 กิโลแคลอรี่ สำหรับหญิง – ชาย ที่ใช้พลังงานมาก ๆ เช่น เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน นักกีฬา
ตามตารางข้างต้น หน่วยตวงวัดที่ใช้เป็นหน่วยที่ใช้ในครัวเรือน เช่น ทัพพี ช้อนกินข้าว และแก้ว ยกเว้นผลไม้ แนะนำเป็นส่วน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น