อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง
ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมากไม่ได้เสียชีวิตจากการลุกลามของโรคแต่กลับเป็นเพราะการขาดสารอาหารถ้า
ร่างกายได้อาหารที่เหมาะสมเพียงพอจะช่วยให้การรักษาได้ผลดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา
การผ่าตัด หรือการฉายรังสีช่วยให้ฟื้นฟูสภาพได้เร็วและดีขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็จะช่วยให้คงสุขภาพ
นั้นไว้ไม่ให้เสื่อมโทรมลงเท่าที่ควร
สาเหตุที่เป็นมะเร็งแล้วขาดสารอาหาร
ร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น เซลล์มะเร็งมีการสร้างสารเคมีบางอย่างทำให้การเผาผลาญ
อาหารที่รับประทานเข้าไปหมดโดยเร็ว ถ้าร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงมีการเผาผลาญจาก
อาหารที่สะสมไว้ในร่างกาย แล้วลุกลามไปถึงกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆ ผู้ป่วยโรคมะเร็งรับประทาน
อาหารได้น้อย ในขณะที่ร่างกายต้องการอาหารเพื่อนำไปสร้างพลังงานเพิ่มขึ้นทำให้ขาดอาหารได้
อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ
และร่างกายควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้แก่
- อาหารประเภทข้าว-แป้ง ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวกล้อง ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ เป็นต้น
ซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงาน
ซึ่งเป็นอาหารที่ให้พลังงาน
- อาหารประเภทไขมัน ได้แก่ น้ำมันจากพืชต่างๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว
ช่วยให้ได้รับกรดไขมันที่จำเป็นแก่ร่างกายและให้พลังงานสูง
ช่วยให้ได้รับกรดไขมันที่จำเป็นแก่ร่างกายและให้พลังงานสูง
- อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ นมชนิดต่างๆและถั่วเมล็ดแห้ง
ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารโปรตีนควรรับประทานมากกว่าปกติ
ซึ่งเป็นแหล่งของสารอาหารโปรตีนควรรับประทานมากกว่าปกติ
- อาหารประเภทผักชนิดต่างๆหลากสีทั้งผักสดและผักสุก เช่น ตำลึง คะน้า มะเขือเทศ ฟักทอง
กะหล่ำปลี และอื่นๆ
กะหล่ำปลี และอื่นๆ
- อาหารประเภทผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย ฝรั่ง มะละกอ แตงโม ชมพู่ ฯลฯ
- อาหารประเภทเครื่องดื่ม เช่น น้ำเปล่าที่สะอาด น้ำผลไม้ทุกชนิด น้ำต้มผัก น้ำหวาน ฯลฯ
- นมไขมันต่ำ นมสด นมถั่วเหลือง นมวัว ฯลฯ
- ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ตุ่น
- โจ๊กหมูสับใส่ไข่
- ข้าวผัดปูแครอท ข้าวผัดหมูใส่ไข่ ข้าวต้มปลา
- ซุปชนิดต่างๆ เช่น ซุปข้าวโพด ฟักทอง เห็ด
- ผัดผักรวมมิตร (หลากสี) ผัดฟักทองใส่ไข่
- ผลไม้ เช่น ส้ม ชมพู่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง สับปะรด มะละกอ ผลไม้ลอยแก้ว
- ลูกเดือย ถั่วเขียวต้มน้ำตาล กล้วยบวชชี
- แซนวิช หรือแครกเกอร์ ขนมปัง เค้ก
- ไอศครีมเชอเบท ไอศกรีมนมสด
อาหารที่แนะนำเมื่อเกิดผลข้างเคียงจากการรักษา
- การรับรสและกลิ่นอาหารเปลี่ยน สามารถที่จะใช้ สมุนไพร น้ำมะนาว ขมิ้น ช่วยในการรับรส การรับประทานผลไม้แช่เย็น ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาวโซดา น้ำสตรอเบอรี่ มะนาวปั่น
อาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็งหลังการรักษา
- ผู้ป่วยมะเร็งสามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดเท่าที่สามารถจะรับประทานได้
- ทำจิตใจให้ร่าเริงอยู่เสมอ
- ออกกำลังกายตามขีดความสามารถเท่าที่จะทำได้
- หลีกเลี่ยงอาหารที่จะไปกระตุ้นเซลล์มะเร็ง ได้แก่ อาหารปิ้ง ย่างจนไหม้เกรียม เช่น ไก่ย่าง หมูปิ้ง
อาหารที่ทอดในน้ำมันซ้ำ เช่น ไก่ทอด หมูทอด ปาท่องโก๋ อาหารหมักดองทุกชนิด อาหารตากแห้ง
อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แฮม ฯลฯ
ผลจากการได้รับอาหารอย่างเพียงพอ
ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับอาหารอย่างเพียงพอจะทำให้เกิดผลดีคือ ทำให้ผู้ป่วยตอบสนองต่อการ
รักษาได้ดี ทำให้ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง รับการรักษาด้วยยาเคมี หรือการฉายรังสีขนาดสูงๆทำให้
เวลาการรักษาสั้นลง เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดระยะติดเชื้อ ทำให้สภาพร่างกายดี
ที่มา http://110.164.68.234/nutrition/index.php?option=com_content&view=article&id=10:2012-06-23-10-11-40&catid=3:2012-06-21-06-09-12
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น