แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

อาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง  ดังนั้นเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง  
ควรปฏิบัติตนให้ถูกต้องในการบริโภคอาหารดังนี้

       1.  กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่  แต่ละหมู่กินให้หลากหลาย  กินในปริมาณที่พอดีกับการใช้
พลังงานของร่างกายทุกวัน  และหมั่นดูแลน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนหรือผอมกว่าปกติ

      2.  กินผักและผลไม้สดเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีเหลือง สีแดง สีส้ม สีม่วง ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง  และการกินผัก  ผลไม้ทุกวันจะได้รับใยอาหารเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้มีการขับถ่ายทุกวัน  ซึ่งจะช่วยลดการสะสมสารพิษของร่างกาย

      3.  หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง   เนื้อสัตว์ ติดมัน  ให้เลือกกินอาหารที่มีไขมันน้อย  เช่น  เนื้อปลา, เนื้ออกไก่ (ลอกหนังออก) ฯลฯ

       4.  หลีกเลี่ยงอาหารประเภทปิ้ง ย่าง  ทอดจนไหม้เกรียม  อาหารชุปแป้งทอดอมน้ำมัน ให้เลือกกินอาหารที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง อบ ต้ม ตุ๋น ดีกว่าอาหารทอด

      5.  หลีกเลี่ยงอาหารที่ใส่สีโดยเฉพาะสีเข้มฉูดฉาด เลือกอาหารไม่ใส่สีหรือใช้สีธรรมชาติดีกว่า เช่น สีเหลืองจากขมิ้นและฟักทอง สีแดงจากครั่ง สีแสดจากแครอท สีเขียวจากใบเตย เป็นต้น

      6.  ควรเลือกกินอาหารสดดีกว่าอาหารแห้ง หรืออาหารที่ผ่านขบวนการถนอมอาหาร เพราะมักมีการเติมสารเคมี ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็ง การกินอาหารเหล่านี้ไม่ควรกินมากหรือบ่อย

      7.  หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เค็มจัด หวานจัด หรืออาหารหมักดอง เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร และโรคอื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง  โรคเบาหวาน

      8.  ควรปรับปรุงนิสัยการบริโภคของตนเอง  ไม่ควรกินอาหารซ้ำๆ อาหารแปลกๆ เพื่อลดการได้รับสารพิษ หรือสะสมสารพิษในร่างกาย

      9.  ลดหรืองดสิ่งเสพติด เช่น งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่ เป็นต้น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

       10.  ออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพประจำปีอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง



ที่มา  http://110.164.68.234/nutrition/index.php?option=com_content&view=article&id=7:2012-06-23-09-44-28&catid=3:2012-06-21-06-09-12

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Coffee Break เพิ่มรอบเอว พลังงานอาหารในขนมร้านกาเเฟ

กินถูกหลัก กับ ธงโภชนาการ

Zono Protein ผลิตภัณฑ์โซโน่โปรตีน อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง